SETECHS.,JSC Thí nghiệm kiểm tra phóng điện cục bộ tại trạm 110 kV Ngân Long, Móng Cái, Quảng Ninh

★ Phóng điện cục bộ là gì, cái tên này cũng đã nói lên một lời gợi ý, đây là một hiện tượng phóng điện xảy ra ở bên trong các chất điện môi rắn hoặc lỏng dưới tác động của điện áp cao mà hoàn toàn không có sự liên kết về điện giữa các vật dẫn mang điện. Phóng điện cục bộ (PD) xảy ra khi có sự phân bố không đồng đều bên trong lớp điện môi cách điện (nhất là nằm ở ranh giới giữa các lớp cách điện, các bọt khí, khe hở, các khuyết tật bên trong điện môi …).Thông thường theo kinh nghiệm, PD thường hay bắt gặp ở các hệ thống hoạt động với điện áp cỡ trên 3kV ( mặc dù dưới 3kV cũng có nhưng không đáng kể).

★ Các loại cảm biến dùng để đo PD

 Cảm biến: TEV

– Là loại cảm biến có kích thước nhỏ, dùng nguyên lý cộng hưởng để đo sóng ở tần số radio dùng để xác định các xung PD có tần số siêu cao tần thường xuất hiện bên trong lòng các vật liệu cách điện rắn như máy cắt, đầu sứ, những thiết bị có vỏ bọc kim loại, các hộp đấu nối, đầu chụp cáp,.

– Tầm số mà TEV có thể phát hiện và thu được rất rộng từ khoảng 1 MHz đến 50 MHz. Khi có hiện tượng
– PD thì sóng cao tần sẽ được phát tán ra xung quanh. Đặc biệt tại các vị trí góc, cạnh, điểm nối, đầu nhọn, các vị trí siết ốc, Các tín hiệu này dao động này gọi là transient earth voltages (TEV) và cảm biến dùng để thu sóng này gọi là cảm biến TEV.

 Cảm biến: biến dòng cao tần HFCT

– Là loại cảm biến cảm ứng hoạt động giống như biến dòng nhưng có khả năng đáp ứng với các loại tín hiệu có tần số cao và rất cao.

– Yếu tố quan trọng của 1 HFCT là dải tần số làm việc và hệ số truyền trở kháng (Transfer Impedance) tức là khả năng biến đổi chính xác, tuyến tính từ tín hiệu mA thành tín hiệu mV dùngtrở kháng 50Ω trong dải tần số mà PD phát ra.

– Tần số đáp ứng của HFCT trong khoảng 100 kHz – 50 MHz

– HFCT thường được dùng để đo PD của các vật dẫn điện như cáp điện bằng cách kẹp kìm HFCT vào dây nối đất từ vỏ bọc của cáp.

 Cảm biến âm thanh (Acoustics)

– Loại cảm biến thu sóng PD ở tần số âm thanh, Đây là các tín hiệu PD có tần số thấp và có thể nghe được bằng tai người.

– Nếu trong môi trường yên tĩnh và không gian hẹp, trong phòng và người đo ở gần vị trí cần đo thì loại sensor này chính là 1 cái micro

– Trong môi trường ngoài trời và đôi khi muốn đo tín hiệu Ascoustics PD của các vị trí ở xa như mối nối của cáp thì có thể tăng cường thêm bằng cách dùng parabol để hội tụ tín hiệu tốt hơn